BẠN LÀ AI? BẠN RANG CÀ PHÊ NHƯ THẾ NÀO?

Chào mọi người!

Như thường lệ, mỗi vài tháng 1 lần chúng ta lại gặp nhau trong chuyên mục những suy nghĩ vẩn vơ ngớ ngẩn của iCup. Đây là 1 câu hỏi nhập môn đối với những ai bắt đầu quan tâm tới việc làm thế nào để rang được cà phê ngon. 

Điều đầu tiên cần thống nhất trước khi trả lời rằng bạn rang cà phê như thể nào. Đó là hiểu định nghĩa cơ bản của việc “Rang cà phê là gì?”

Để hiểu rõ được khái niệm này, có lẽ chúng ta phải phân tích sâu vào từng đối tượng trên thị trường đang có chung 1 hành động rang cà phê. Đây là cách thức phân tích ngược nhưng rất dễ hiểu với hầu hết mọi người.

Lưu ý: Nội dung bài viết hoàn toàn mang tính chất chủ quan!

Contents

RANG CÀ PHÊ ĐỐI VỚI NHỮNG NGOẠI NHÂN

“Rang cà phê như rang lạc thôi: Đó là đổ cà phê vào chảo và rang đến khi thấy mùi thơm, cắn thử thấy giòn giòn, vị bùi bùi”

Đặc điểm của những ngoại nhân là họ chẳng quan tâm đến việc định nghĩa thế nào là rang cà phê. Tuy nhiên nếu được cho một ít cà phê nhân xanh thì họ sẽ thử cho nó lên chảo và đảo như rang lạc. Sau đó họ sẽ vứt chỗ cà phê đó đi vì không thể uống được.

Những ngoại nhân dù không rang cà phê mấy, nhưng lại chiếm tỷ lệ đến 99% những người sẵn sàng tiêu thụ cà phê trên thế giới. Họ chính là tình yêu và hy vọng của anh em trong ngành chúng ta.

RANG CÀ PHÊ VỚI NHỮNG SƠ NHÂN

Đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu sơ sơ: Rang cà phê là cho cà phê vào lồng rang, chỉnh lửa vặn gió sao cho trong khoảng thời gian nào đó (từ 5 phút đến 5 tiếng) cà phê sẽ nổ lách tách (hoặc không thèm crack) trước khi được xả ra”

Đặc điểm của những sơ nhân trong rang cà phê là họ hay hỏi những câu hỏi trong hội nhóm theo kiểu “Em mới rang xong mẻ cà phê, màu này đã đẹp chưa hả các bác” hoặc “Mời các bạn ly cà phê costa rica em vừa rang xong, mẻ rang 6 phút, xả ra sau crack 60 giây và pha bằng Flair Pro 2 mới mua

Những bạn này thực sự tạo nên niềm vui cho rất nhiều người và là những yếu nhân xây dựng nên các hội nhóm cà phê tại gia. Rất đáng trân trọng và khích lệ! Đối với họ, rang cà phê chỉ đơn giản là một thú vui, mà vui thì ko cần đúng sai.

RANG CÀ PHÊ VỚI NHỮNG TRUNG NHÂN

“Rang cà phê là kiểm soát tỷ lệ các phản ứng hoá học diễn ra trong toàn bộ quá trình rang cà phê (Maillad, Caramel, Develop…) và kết thúc mẻ rang bằng một màu nâu đồng đều như ý trong một khoảng thời gian đã được định trước”

Đặc điểm của các trung nhân này là sở hữu những máy rang có khối lượng kha khá, mở những xưởng rang nho nhỏ và rang cà phê như một phương tiện kiếm tiền.

Các thành viên này hoạt động mạnh trên các hội nhóm quán cà phê và có tiềm năng tiến bộ rất lớn trong tương lai (Vì phải rang nhiều hơn nên thường sẽ có cơ hội nâng cấp kiến thức khi gặp phải các vấn đề trong rang). Họ có lẽ sẽ trở thành các cao nhân trong tương lai không xa.

Gắng lên các bạn nhé!

RANG CÀ PHÊ VỚI NHỮNG CAO NHÂN

“Rang cà phê là một quá trình liên tục kiểm soát từng phản ứng hoá lý dựa trên sự thấu hiểu bản chất hạt cà phê đang được sử dụng. Tính toán điểm nhiệt cho từng mẫu cà phê và từng mục đích khác nhau, tính toán thời gian cho từng phương pháp sơ chế, can thiệp sâu vào từng mẫu cà phê có ưu nhược điểm bắt buộc phải xử lý trong quá trình rang”

Một mẫu cà phê sẽ được họ cupping, đánh giá, phân tích, chấm điểm…rất chuyên nghiệp. 

Đặc điểm của các cao nhân rang cà phê là họ sở hữu nhiều máy móc tối tân, biểu đồ phân tích rang cà phê artisan hoành tráng và có nhiều cống hiến nhìn thấy được rõ ràng trong xã hội. Họ cũng có thể kẹp thêm vài bằng cấp cà phê SCA, mở những lớp dạy rang, pha chế, sơ chế. Họ sở hữu cả những trang trại cà phê chăm sóc tiêu chuẩn cao và thường là không có để bán trong thị trường nội địa…Túm lại họ là những người rất có tiếng nói trong giới cà phê và rất dễ nhìn thấy trên mạng xã hội.

Các cao nhân là thần tượng của nhiều bạn trẻ, là cảm hứng bất tận giúp đỡ cho nhiều người trong ngành cà phê của chúng ta, và là người dẫn dắt rất hiệu quả đối với những ai muốn đi sâu vào con đường này.

RANG CÀ PHÊ VỚI NHỮNG NGHỆ NHÂN

“Rang cà phê là quá trình sử dụng nhiệt độ tác động lên hạt cà phê nhằm mô phỏng quá trình biến đổi lý hoá từ khi xanh đến khi quả chín trên cây nhằm tạo nên hương vị thơm ngọt riêng biệt của hoa quả”(Ví dụ như xoài xanh thì chua nhưng chín lại ngọt)

Với nghệ nhân, rang cà phê chẳng là cái gì khác ngoài việc giúp đỡ hạt cà phê thể hiện đúng tinh hoa vốn có của nó. Như mặt trời toả nắng giúp hoa thơm đua nở muôn màu. Mỗi hoa 1 vẻ! Còn không nở được thì đem đi làm phân bón cũng có tác dụng rất tốt.

Các nghệ nhân thực ra vẫn phải hiểu bản chất hạt cà phê như những nhà rang cao nhân, phán đoán dựa trên nền tảng kiến thức, kỹ năng cực sâu sau rất nhiều mẻ rang. (Mẫu cà phê hạt xanh này nổi bật mùi ngô gạo, thể hiện kết cấu bền chắc và đường phức chưa được bẻ gãy --> Cần phải kéo dài quá trình bẻ gãy protein thành acid amin trong giai đoạn fragmentation để tăng cường nguyên liệu cho phản ứng tạo mùi. Hay mẫu cà phê này có màu xanh đen thể hiện nồng độ tanin gây chát khá cao-->Nên lưu giữ thêm một thời gian nữa trước khi rang để tanin tự giảm hoặc xử lý tanin trong giai đoạn đầu của quá trình rang…). Họ có thể rang tốt mọi mẫu cà phê chỉ qua 1 cái liếc mắt trong khi mũi (cực thính) đã liên tục phân tích hạt xanh.

Đặc điểm của các nghệ nhân rang cà phê là họ có thể sử dụng nhiều phương pháp từ cổ lỗ sĩ đến siêu cao cấp để rang cà phê. Có thể rang chảo, rang lồng lưới nhưng loại cà phê mà họ sử dụng luôn có chất lượng tốt nhất. Gần như khó ai vượt mặt được họ nếu sử dụng cùng một cách thức rang như nhau. Những người này thường không quan tâm tới bằng cấp nhưng kiến thức của họ thì thâm sâu không thấy đáy. Khả năng phân tích thuộc tầm vũ trụ cmnl. Hỏi gì cũng biết và cái gì không biết tức là không nên hỏi!

Các nghệ nhân thường rất nghèo hoặc rất giàu nhưng giả nghèo. Máy móc dụng cụ hoàn toàn cơ bản, thường uống geisha rang đậm để dễ dàng đi vệ sinh, uống Ethiopia rang nhạt để đỡ phải ăn sáng. Uống cà phê Việt Nam lúc buồn miệng.

Họ đứng sau những trang trại, những quán cà phê nổi tiếng trong ngành, truyền công lực tích tụ của mình để hỗ trợ và liên tục quan sát giúp đỡ mỗi khi đồng đội gặp khó khăn. Họ là những con người thầm lặng đáng nể, đáng yêu, đáng tôn trọng không vụ lợi.

RANG CÀ PHÊ VỚI DỊ NHÂN – ICUP

Đây là đối tượng đặc biệt không chịu hé răng về định nghĩa rang cà phê (Thực ra là đã trần tình hết bên trên rồi còn gì). Vì triết lý tụi này rất đơn giản: Rang cà phê mà uống thấy ngon là rang tốt, uống thấy dở là rang kém. Mà ngon hay dở phụ thuộc vào người uống chứ không phải kẻ rang. (Thật sự tầm bậy trí trá hết sức – nhưng cũng không phải không có lý nhỉ)

Vì vậy, trách nhiệm của tụi này là đưa sản phẩm phù hợp tới đúng mồm người đẳng cấp. Ai mà chê tụi tui rang kém thì tự xem lại mình nhá! Chứ cafe tụi tui bán bao giá…đắt nhất toàn thị trường rồi.

Đồng thinh tương ứng, đồng khí tương cầu, hỡi những con người đẳng cấp mau về đây cùng nhau rung cảm phê pha nào…

Các bạn có biết mình đang nằm đâu trong những vị trí trên không? Cho dù bạn là ai, bạn cũng là 1 phần không thể thiếu trong ngành cà phê của chúng ta. Hãy cứ tự hào, tiếp tục học tập và phát triển vì một tương lai cực hoành tráng nhé!

He he… Xin chào và hẹn gặp lại!

Leave a Reply

Call Now Button