SỰ RA ĐỜI CỦA MÁY XAY ĐIỆN TIMEMORE SCULPTOR 078

Sự ra đời của máy xay cà phê điện Timemore Sculptor
Sự ra đời của máy xay cà phê điện Timemore Sculptor

Contents

1. TẠI SAO TIMEMORE LẠI SẢN XUẤT MÁY XAY CÀ PHÊ ĐIỆN?

Hầu hết mọi người đều cho rằng Timemore – một đơn vị chỉ sản xuất dụng cụ pha thủ công sẽ chỉ tập trung vào các máy xay cà phê cầm tay. Thế nhưng những tháng cuối năm 2022, nhiều người bất ngờ khi thấy chúng tôi đột nhiên tung ra bản thương mại của một chiếc máy xay chạy điện.

Thực ra, điều này không bỗng nhiên tự đến! Thời điểm 2018, khi mà máy xay cầm tay Timemore G1 mới ra đời với thiết kế mới lạ thì rất nhiều người yêu thích cà phê trên thế giới đã đặt câu hỏi cho chúng tôi: “Bao giờ thì hãng Timemore mới sản xuất máy xay điện?”. Câu hỏi ấy khiến cho chúng tôi cũng phân vân, có phải sử dụng điện mới là đích tới cuối cùng của những máy xay cà phê chất lượng cao?

2018, tất cả chúng ta vẫn có thể đi vòng quanh thế giới mà không phải đeo khẩu trang. Tại thời điểm đó Timemore đã hé lộ thiết kế đầu tiên của máy xay điện Sculptor tại một vài buổi chia sẻ ở Thái Lan, Thượng Hải, Úc, Mỹ… May mắn là mọi người rất tán thưởng khiến chúng tôi cũng thực sự mong đợi vào ngày ra đời của sản phẩm này.

Timemore cũng thực sự mong đợi sự ra đời cua chiếc máy xay điện mới Sculptor
Timemore cũng thực sự mong đợi sự ra đời cua chiếc máy xay điện mới Sculptor

Mục tiêu hướng đến của Timemore là thiết kế một máy xay điện với thiết kế đơn giản và tinh tế nhưng cũng không thiếu tính chuyên nghiệp để có thể đặt ở quán cà phê hoặc bàn pha chế tại nhà. Chuyên nghiệp nhưng sử dụng tại gia đình nghe có vẻ hơi mâu thuẫn. Nhưng sự chuyên nghiệp mà Timemore hướng đến không phải về mặt công nghiệp hóa mà là về tính chuyên sâu dành cho phương pháp pha cà phê thủ công.

Máy xay thừa hưởng thiết kế tinh tế nhưng cũng không thiếu tính chuyên nghiệp?
Máy xay điện có thiết kế tinh tế nhưng cũng không thiếu tính chuyên nghiệp?

Thực tế là việc thiết kế sao cho càng đơn giản tinh tế lại càng khó và mất thời gian. Trong khi Timemore vẫn liên tục ra đời những máy xay cầm tay mới như C2, C3, X, Xlite….thì máy xay điện lại không suôn sẻ như thế. Dự án đã bị tạm ngưng và tái khởi động vài lần nhưng vẫn chưa dẫn tới kết quả cuối cùng.

2. NHỮNG KHÓ KHĂN TRONG DỰ ÁN THIẾT KẾ MÁY XAY ĐIỆN SCULPTOR

2.1 THIẾT KẾ LƯỠI DAO CHO MÁY XAY ĐIỆN THỰC SỰ LÀ BÀI TOÀN NAN GIẢI

Đĩa xay Sculptor 78mm với kết cấu kết hợp giữa lưỡi xay phẳng và răng cắt
Đĩa xay Sculptor 78mm với kết cấu kết hợp giữa lưỡi xay phẳng và răng cắt

Chúng tôi rất quen thuộc với các lưỡi dao xay hình nón trên các máy xay cầm tay. Nhưng đối với máy xay điện, Timemore kỳ vọng đĩa xay phải có những đặc điểm riêng khác biệt với các máy xay điện đang có trên thị trường. 

Ý tưởng thì rất nhiều, nhưng vấn đề là chúng không thể được lượng hóa và kiểm chứng trước khi thực hiện. Vì vậy, việc thiết kế đĩa xay đã có những lúc gần như đi vào ngõ cụt. Rõ ràng là đội ngũ thiết kế của Timemore còn thiếu nhiều kinh nghiệm!

Đã có những lúc không tìm được hướng đi cho máy xay điện của Timemroe
Đã có những lúc không tìm được hướng đi cho máy xay điện của Timemroe

2020, thật may mắn vì chúng tôi đã tiếp cận và thành lập được một đội ngũ phát triển lưỡi xay chuyên nghiệp. Timemore đặt tên nhóm là GrindingLabs – Các kỹ sư đã tạo ra một cấu trúc lưỡi cắt hoàn toàn mới:

Hãy để chúng tôi giải thích 1 chút: Nguyên tắc của đĩa xay phẳng là hạt cà phê đi vào ở giữa và bị cắt nhỏ dần trong quá trình đi ra. Về mặt lý thuyết, đường kính đĩa xay càng lớn thì bột cà phê sẽ được phân bổ đều và có kích thước đồng nhất. Nhưng rõ ràng là đường kính đĩa xay không thể lớn một cách phi lý. Vậy thì làm thế nào để quá trình nghiền diễn ra suôn sẻ trong một đĩa xay có đường kính giới hạn mà cà phê không bị đùn đẩy chen chúc ở viền ngoài của đĩa xay rồi bị nghiền đi nghiền lại nhiều lần?

Các kỹ sư của chúng tôi cuối cùng cũng làm được điều đó! Họ gọi đó là “Dao xoáy”. Nó kết hợp được đặc điểm của đĩa xay phẳng và răng cắt: Phía bên trong là dạng dao phẳng phá vỡ các hạt cà phê dần dần trong khi các răng ở ngoài nhanh chóng cắt các mảnh cà phê thành hạt nhỏ và xả ở tốc độ cao qua rãnh thoát trước khi bột bị dồn ép vào nhau khiến chúng bị nghiền thêm không cần thiết. Sự kết hợp này sẽ giúp bảo toàn sự đồng nhất kích thước bột cà phê bởi chúng bị nghiền ít nhất có thể trước khi thoát ra khỏi đĩa xay.

Bộ đĩa xay kết hợp giữa dao và răng cắt của máy xay điện Sculptor
Bộ đĩa xay kết hợp giữa dao và răng cắt của máy xay điện Sculptor có đường kính 78mm

Nhờ những yếu tố trên, chúng tôi có được bộ đĩa xay tạo ra sự phân bố kích thước hạt có độ đồng đều cực cao với rất ít bột mịn. Kích thước đồng đều là yếu tố trực quan nhất để đạt được quá trình trích xuất ổn định và độ sạch trong hương vị cà phê. Cặp đĩa xay chất thép SU440 với đường kính 78mm chính là trái tim của chiếc máy xay Sculptor này.

2.2 VẤN ĐỀ BỘT ĐỌNG TRONG MÁY XAY CẦN PHẢI GIẢI QUYẾT TRIỆT ĐỂ

Sculptor tích hợp bộ gõ giúp làm sạch và lấy hết lượng bột còn dư trong máy xay
Sculptor tích hợp bộ gõ giúp làm sạch và lấy hết lượng bột còn dư trong máy xay

100% các máy xay điện hiện nay luôn có lượng bột nhất định đọng lại trong phễu sau quá trình xay. Nếu không được xử lý, bột đọng sẽ tích tụ ở đầu ra. Nếu là máy xay cầm tay, chỉ cần vỗ nhẹ là bột có thể rơi ra. Nhưng máy xay điện thì không nhấc lên để vỗ được. Chẳng ai muốn uống một ly cà phê lưu hương cũ từ bột của lần xay trước đó. Đây là vấn đề sống còn phải giải quyết đối với một máy xay điện ưu tiên khám phá hương vị nguyên bản của cà phê.

Những lỗ thoát bột của đĩa xay công nghiệp thường khá lớn, nhưng với một máy xay nhỏ thì lỗ thoát lớn lại không phù hợp. Một vài máy xay thiết kế bộ gõ bên ngoài để tạo độ rung nhằm lấy được lượng bột còn đọng lại trong máy xay. Nhưng nó chưa thực sự hiệu quả. Chúng tôi thậm chí đã hoàn thành một thiết bị rời có tên là Fenk để gắn vào máy xay nhằm làm sạch nó. Nhưng cuối cùng, kế hoạch sản xuất hàng loạt thiết bị này đã phải ngừng lại do hiệu quả của nó chưa đáp ứng được yêu cầu khắt khe về mức đọng bột dưới 0,2g

Khi đang bế tắc cho cách thức làm sạch bột đọng cà phê, thì ý tưởng này chợt đến
Khi đang bế tắc cho cách thức làm sạch bột đọng cà phê, thì ý tưởng này chợt đến

Về mặt bản chất, chỉ cần có rung động thì cà phê bột đọng lại ở cửa xả bột sẽ rơi ra. Tuy nhiên, rung động theo chiều dọc sẽ khiến bột dễ ràng rời ra hơn là theo chiều ngang (theo cách gõ thông thường). Hơn nữa, có một thao tác đơn giản nhẹ nhàng nhất thay thế cho gạt lò xo thông thường chính là xoay một cái núm.

Chỉ cần xoay 2 đến 3 lần, lò xo tạo rung sẽ đẩy bật bột ra khiến lượng cà phê đọng trong máy xay này chỉ còn lại khoảng 0,2g – tức là cực kỳ không đáng kể nếu so sánh với hầu hết các máy xay điện đang có trên thị trường (thông thường dừng ở mức đọng 0.5g)

Sculptor dùng động cơ không chổi than có biến tần thay đổi được tốc độ quay
Sculptor dùng động cơ không chổi than có biến tần thay đổi được tốc độ quay

2.3 BÀI TOÁN VỀ ĐỘNG CƠ (MOTOR) TRONG MÁY XAY TIMEMORE SCULPTOR 078

Động cơ tốt là vấn đề đơn giản nhất khi thiết kế Sculptor, vì nó có thể giải quyết bằng tiền!

Nếu muốn một động cơ bền bỉ, ổn định và có thể điều chỉnh tốc độ thì trên thị trường đã có sẵn rất nhiều. Chúng tôi đã lựa chọn một động cơ không chổi than có biến tần tốc độ. Thực sự là động cơ dạng này có giá khá cao!

Trong khi đó, động cơ chổi than DC phổ biến hơn ở các máy xay hiện nay. Chúng có chổi than tiếp xúc với moto trong quá trình quay nên sẽ có hao mòn nhất định. Còn động cơ không chổi than sẽ không có tiếp xúc mài mòn này dẫn đến tuổi thọ tự nhiên và độ ổn định cao hơn. Đó là lý do chúng cũng thường được sử dụng trong những sản phẩm cao cấp.

Động cơ không chổi than có tuổi thọ và độ ổn định cao hơn động cơ chổi than thông thường
Động cơ không chổi than có tuổi thọ và độ ổn định cao hơn động cơ chổi than thông thường

Chúng tôi tích hợp bảng mạch có chức năng điều chỉnh tự động thông qua thuật toán PID. Nó có thể làm cho động cơ đạt tốc độ mong muốn một cách nhanh chóng và ổn định. Thay đổi diễn ra gần như lập tức theo núm xoay biến tần phía sau máy xay. Máy cài đặt tốc độ có thể được điều chỉnh tự do từ 800 đến 1400 vòng/ phút. Tốc độ quay khác nhau sẽ tạo ra những thay đổi tinh tế trong hương vị cà phê.

Thử nghiệm phân loại tỷ lệ bột mịn trên máy xay điện Sculptor
Thử nghiệm phân loại tỷ lệ bột mịn trên máy xay điện Sculptor

Cà phê xay ở tốc độ thấp khi pha sẽ có cảm giác sạch về hương vị trong khi xay ở tốc độ cao sẽ có hương vị phức tạp nhiều lớp. Điều này có thể lý giải từ tỷ lệ bột đồng đều giữa các tốc độ xay là khác nhau dẫn đến các trích xuất khác nhau. Thậm chí có thể nhìn rõ bằng mắt thường nếu bạn so sánh bột xay giữa tốc độ 800RPM và 1400RPM. Chúng tôi sẽ để người dùng tự kiểm tra và trải nghiệm điều này.

2.4 THIẾT KẾ CŨNG KHÓ ĐẤY – NHƯNG CHÚNG TÔI ĐÃ CÙNG NHAU VƯỢT QUA

Chúng tôi liên tục thử nghiệm và tối ưu thiết kế trong suốt quá trình của dự án máy xay điện. Thân máy từ nhựa đến đúc hoàn toàn bằng hợp kim nhôm. Khoang chứa hạt cà phê từ nhựa Tritan trong suốt cho tới màu đen đồng bộ với máy. Mặt số từ nhỏ cho tới tràn ra toàn bộ mặt trước của máy…Không có một ốc vít hay chỗ lồi lõm nào trên thân máy xay. Kể cả nếu bạn là một người thợ chuyên sửa chữa, cũng sẽ mất khá thời gian để tìm cách mở được chiếc máy ra. Chúng tôi tin rằng bạn sẽ cảm nhận được sự nỗ lực nghiên cứu và chân thành trong thiết kế của chiếc máy này.

Điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là tại thời điểm phát hành chiếc máy ra thị trường năm 2022, có người cho rằng chúng tôi đang “sao chép giao diện của một thương hiệu nào đó”. Sáng chế trong thiết kế của Timemore được đăng ký vào tháng 3 năm 2019 được ghi chép đầy đủ. Thời điểm đó, chưa có bất kỳ thông tin nào về một máy xay tương tự có trên thị trường thế giới. Thực tế, quá trình thiết kế chiếc máy này hoàn toàn độc lập và chúng tôi rất tôn trọng những đơn vị sản xuất quốc tế. Điểm giống nhau có thể đến từ sự tương đồng trong triết lý thiết kế của mỗi bên.

Cho dù điều gì xảy ra, tôi vẫn luôn có niềm tin rằng khả năng thiết kế và sự chân thành của chúng tôi sẽ khiến tất cả những người yêu cà phê phải thừa nhận chất lượng thực sự mà chiếc máy xay điện này đem đến.

2.5 RẤT KHÓ ĐỂ LỰA CHỌN PHONG CÁCH CỰC ĐOAN HAY THỎA HIỆP VỚI SỰ TẦM THƯỜNG

Khi máy xay Sculptor được phát hành, nhiều người hỏi chúng tôi nó có thể xay được cà phê cho espresso không?

Trời ơi, ngay thời điểm quyết định thiết kế chiếc máy này chúng tôi cũng đã phải vật lộn với việc suy nghĩ xem có nên làm nó xay được cà phê cho espresso hay chỉ đơn thuần cho các dụng cụ pha thủ công. Nhu cầu của các máy xay espresso trên thị trường là rất lớn và nếu chúng tôi có thể khiến chiếc máy này đáp ứng nhu cầu đó có nghĩa là doanh số của chúng tôi sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, điều còn thiếu trong thị trường máy xay cà phê chuyên nghiệp hiện nay chính là theo đuổi tuyệt đối 1 phong cách nhất định. Nếu máy xay của chúng tôi tương thích với mọi phương pháp pha thì nó sẽ trở nên tầm thường. Chúng tôi quyết định vẫn theo đuổi sự cực đoan và tập trung vào cà phê dành cho phương pháp pha thủ công. Hơn hết, nó sẽ tương thích hoàn hảo với hệ sinh thái sản phẩm chiến lược của Timemore và giúp chúng tôi đứng vững ở vị thế của mình.

Cũng có những đơn vị chuyên sản xuất các đĩa xay đề nghị hợp tác để tạo ra bộ đĩa Espresso dành riêng cho Sculptor. Tôi tin chắc rằng một thời gian nữa, sẽ có thêm giải pháp tuyệt vời để hiện thực hóa điều này. Nhưng ở thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa nói trước được điều gì. Hãy cứ tập trung vào mục tiêu chính Sculptor hướng đến đã.

Cá nhân tôi nghĩ, máy xay điện Sculptor phù hợp với những quán cà phê hướng đến phương pháp pha thủ công
Cá nhân tôi nghĩ, máy xay điện Sculptor phù hợp với những quán cà phê hướng đến phương pháp pha thủ công

3. LÝ DO CÁI TÊN SCULPTOR RA ĐỜI

Sculptor – Nhà điêu khắc: Nó thể hiện thái độ trân trọng của chúng tôi với từng hạt cà phê.

Cà phê đã trải qua một quá trình dài để đến tay người uống. Chiếc máy xay này sẽ tỉ mẩn chạm khắc từng hạt cà phê để bạn có thể khám phá từng nốt hương vị phong phú ẩn giấu bên trong theo cách mà bạn muốn! Tôi phải nhấn mạnh một lần nữa: Bạn có thể khám phá theo chính xác cách mà bạn muốn dựa vào khả năng tùy biến kích thước cũng như tốc độ xay mà Sculptor đem lại.

Cuối cùng, chúng tôi đặt tên cho chiếc máy xay là SCULPTOR - Nhà điêu khắc
Cuối cùng, chúng tôi đặt tên cho chiếc máy xay là SCULPTOR – Nhà điêu khắc

4. AI SẼ LÀ NGƯỜI YÊU THÍCH CHIẾC MÁY XAY ĐIỆN TIMEMORE SCULPTOR?

Trong quá trình thử nghiệm so sánh với những máy xay cà phê cao cấp khác. Chúng tôi nhận thấy độ đồng đều và tỷ lệ bột mịn thấp giúp cà phê có khả năng trích xuất hương vị nguyên bản hơn, không xuất hiện mùi vị tiêu cực. Điều này giúp cải thiện độ ổn định của sản phẩm, là điều mà mọi quán cà phê đều hướng tới.

Sau đó, Sculptor phù hợp với những người chơi cà phê hệ cao cấp theo đuổi khám phá mọi ngõ ngách sâu nhất của cà phê. Sự tập trung cao độ vào một loại phương pháp pha giúp người chơi có thể có nhiều thử nghiệm phong phú. Ví dụ như: Thử pha cà phê giấy lọc ở mức rất mịn cho toàn bộ khối bột. Hoặc trộn các tỷ lệ bột có độ mịn khác nhau để khám phá các lớp hương vị bị giấu trong cà phê.

Sau đó, Sculptor hướng tới những người chơi cà phê ở trình độ cao với yêu cầu khắt khe nhất
Sau đó, Sculptor hướng tới những người chơi cà phê ở trình độ cao với yêu cầu khắt khe nhất

Về tổng thể, Sculptor là một máy xay cà phê có thiết kế đẹp và chất lượng hoàn thiện cao. Thậm chí, nó hơi có cảm giác về một sản phẩm công nghệ.

Chúng tôi mong rằng, những lời tự sự này sẽ góp phần trả lời tương đối thỏa đáng cho những người yêu thích và ủng hộ sản phẩm của Timemore. Có thể nó chưa thực sự hoàn hảo, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng để có những sản phẩm xứng đáng hơn nữa tới những người yêu cà phê.

Ps: Slucpto 078 đã ra đời, những người em của nó là 064, 064S, 078S cũng đang trong quá trình hoàn thiện thiết kế!

***Bài viết được dịch từ nguồn Timemore bởi iCup.vn

Leave a Reply

Call Now Button