THẾ QUÁI NÀO LÀ MỘT LY CÀ PHÊ NGON?

Thế quái nào là một ly cà phê ngon?
Thế quái nào là một ly cà phê ngon?

Đây là một câu hỏi rất ngớ ngẩn! Cực kỳ ngớ ngẩn và vô cùng ngớ ngẩn mà bất kỳ ai uống cà phê cũng từng tự hỏi!

Một ly cà phê ngon phụ thuộc vào cỡ 1001 lý do: Vào quan điểm, sở thích, khả năng cảm nhận của người thưởng thức; người rang, người pha, chất lượng nước, chủng loại cà phê, cách pha chế, sức khoẻ…

Thôi…quên hết đi và hãy nói về đánh giá hoàn toàn mang tính chất cá nhân về cảm nhận một ly cà phê thế nào là ngon nhé!

Cá nhân mình thì rất đơn giản – một ly cà phê ngon tuyệt vời chỉ cần 6 điều là đủ:

 • 1. Vị ngọt dai dẳng – Trời ơi! Đó mới là cà phê chứ. Nó ngọt dấm dứt như hồi ức về tuổi thơ vậy làm mình nhớ đến Nguyễn Nhật Ánh quá.
 • 2. Độ chua tươi ngon ngọt của trái cây chín bừng sáng trong miệng: Chua ngọt như trái dứa chín chẳng hạn…Nghĩ thôi sao cũng tứa nước miếng nhỉ?
 • 3. Hương hoa quả hay mùi đặc trưng nổi trội: Bạn sẽ ngửi thấy mùi táo xanh và nho đen ở cà phê Kenya, mùi hoa nhài ở Geisha hay mùi mật ong ở Costa Rica…Đó đều là những mùi hương rất tuyệt vời!
 • 4. Cân bằng: Tròn trịa và cân đối khi hương vị hoà trộn vào nhau (Cảm giác khi ăn một đĩa salat trộn chua ngọt hài hoà mà không bị gắt bởi 1 vị đặc biệt nào)
 • 5. Body dày dặn và ngày càng mềm mịn khi nguội đi: Cảm giác sánh béo mềm mịn tan chảy như ăn kem bơ trong khoang miệng.
 • 6. Không xuất hiện các mùi hay vị tiêu cực: Phải nói là rất đau khổ nếu tự nhiên bạn thấy trong ly cà phê của mình có cả 5 yếu tố trên nhưng tự nhiên lại có 1 mùi tiêu cực khó chịu trong đó bất kể đó là lỗi của quá trình pha hay rang…

Đó là với cá nhân mình, nhưng đối với nhiều người, một ly cà phê ngon có thể là phải thế này:

 • 1. Đắng: Lạy chúa! Cà phê mà không đắng thì bộ mặt tôi sẽ bớt đau khổ đi mất thôi. Và tôi không thích điều đó! Vẻ đau khổ chính là thứ khiến tôi khác với con mèo mà tôi đang nuôi.
 • 2. Đặc: Cái méo gì thế này, cà phê mà loãng tệch thì tôi đi uống trà đá còn hơn.
 • 3. Đau: Nỗi đau làm nên giá trị của một con người, và với cà phê thì đó là cảm giác có thứ gì đó trôi xuống cổ họng làm xước cả cổ họng, nó cứ bám chặt ở đó và cào cấu khiến cho mỗi lần nhấp môi chỉ uống được 1 ngụm bé tí. Và phải nốc cả cốc trà đá thì mới đỡ rát cổ (cảm thấy nhẹ nhõm vì ngụm trà đá)
 • 4. Phê: Ý tôi nói là cà phê thì phải phê chứ. Quay quay run rẩy như kiểu ngộ độc nhẹ ấy mới gọi là cà phê ngon xịn sò…Chứ uống chi mà nửa lít vẫn tỉnh như sáo thì chỉ có cà lởm thôi.

Hoặc là: Người mà tôi đang yêu thầm đã mua cho tôi 1 cốc cà phê. Vậy nên đó là cốc cà phê ngon nhất trong đời tôi được uống. Nó mới ngọt ngào làm sao!

Cũng có thể là: Cà phê này có giá lên tới 20 triệu/1kg do mấy con chồn đau khổ vì tù đày đã ị ra. Vậy nên nhất định nó phải là cà phê ngon!

Nói vui vậy nhưng cũng chẳng đùa đâu! Mình thì mình tôn trọng cái sự đánh giá của bất kỳ ai (miễn là họ thực sự đánh giá). Vì khi biết được các yếu tố cấu thành một ly cà phê ngon, chúng ta sẽ trở nên quan tâm hơn đến việc làm thế quái nào pha ra một ly cà phê ngon đúng ý của mình!

Có thể là mua cà phê xịn hơn, hay tự pha cà phê ở nhà và xài cái thứ đồ kỳ quái mới mua ở iCup. Lấy luôn cả ít cà phê đặc sản của tụi nó về thử. Thấy chúng nó quảng cáo cà ngon lắm mà!

Xin chào và chúc các bạn có những ly cà phê ngon để thưởng thức mỗi ngày!

4 thoughts on “THẾ QUÁI NÀO LÀ MỘT LY CÀ PHÊ NGON?

 1. Hoài Niệm says:

  Hồi mình học đại học năm thứ 3, rất hay lê la ra Highland uống cà phê với mấy thằng bạn. Và thấy rằng trong suốt hơn 20 năm cuộc đời thì cà phê đó là loại ngon nhất mà mình từng uống. Cà phê sữa sao mà thơm ngậy thế, mua túi cà phê họ bán về pha mà không sao làm giống được.

  Bây giờ, không còn có cảm giác ấy nữa dù uống bất kỳ loại cà phê gì, ở bất kỳ đâu.
  Cuối cùng mình cũng chẳng hiểu, rốt cuộc thế nào là cà phê ngon???

  • Admin iCup says:

   Ít ra là bạn cũng có một ký ức về cà phê ngon. Đó cũng là một điều hay.
   Sự ngon dở nó thay tâm đổi tính theo thời gian mà. Có khi sau này được uống lại một ly cà phê sặc mùi đậu cháy lại khiến mình cảm thấy xúc động thì sao.
   Vì nó chạm vào những ký ức ngọt ngào xung quanh cái khoảng thời gian ấy! Thấy vui vẻ hạnh phúc khi uống được nước sái từ phin cà phê của Bố, thấy vui vì cũng được uống cà phê như người lớn, và cũng thấy ngon mà chẳng vì cái gì cả!
   Ờ, chả vì cái gì cả!

 2. KIM DIEN says:

  Cà Phê mỗi vung miền sẽ có một hương vị đặc trưng riêng. nên khó mà nói được cà phê vùng nào ngon hơn vùng nào

  • Admin iCup says:

   Kim Điền – Bạn nói đúng!
   Bài viết này hoàn toàn mang tính chủ quan – vì mỗi người đều có 1 quan điểm riêng.
   Ở đây, mình không áp đặt cái ngon cho người khác, mà chỉ muốn người đọc tự đặt câu hỏi cho bản thân mình thôi.

Leave a Reply

Call Now Button