CÀ PHÊ RANG NHẠT HAY RANG ĐẬM NHIỀU CAFFEINE HƠN?

Đây là 1 câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc khi uống cà phê. Trên google hay mạng xã hội cũng có nhiều câu trả lời khác nhau. Ở bài viết này, iCup sẽ gửi tới các bạn góc nhìn toàn cảnh tới caffeine có mặt trong cà phê được rang đậm và rang nhạt.

Đầu tiên, nói về caffeine trước. Nó là một kháng sinh tự nhiên có trong cà phê với công thức hoá học C8H10N4O(Caffeine/ caféine/ kafein…). Các bạn có thể đọc chi tiết hơn tại bài viêt “Cafein là gì” có trong bolg của iCup.

Caffeine có nhiệt độ phân huỷ rất cao (trên 300 độ C). Trong khi những mẻ rang cà phê thông thường hiếm khi vượt quá 235 độ – Vì vậy, lượng caffeine trong cà phê gần như được bảo toàn 100% cho dù cà phê được rang ở mức siêu nhạt hay siêu đậm.

Nói như vậy để chúng ta đưa ra kết luận thứ nhất:

Contents

1. Tổng lượng Caffeine ban đầu không thay đổi dù cà phê rang đậm hay rang nhạt!

———————————————————————

Tuy nhiên, rang đậm khiến cà phê mất nước nhiều hơn! Một mẻ cà phê rang đậm có thể mất tới 25% lượng nước – trong khi một mẻ cà phê rang nhẹ chỉ mất có 15% khối lượng.

Dựa trên kết luận thứ nhất, kết hợp với sự thay đổi về khối lượng. Khi chúng ta rang 1kg cà phê hạt xanh. Nếu rang đậm sẽ thu được 750g hạt. Còn nếu rang nhẹ sẽ thu được 850g hạt. Giả định đây là hạt Arabica với tỷ lệ caffeine 1% = 10g.

Vậy 850g cà phê rang nhạt hay 750g cà phê rang đậm đều cùng chứa 10g caffeine. Tức là 750g cà phê rang nhẹ chỉ có 8,823g caffeine thôi.

Điều này dẫn đến kết luận thứ 2:

2. Nếu chung khối lượng, cà phê rang đậm chứa nhiều caffeine hơn rang nhẹ

———————————————————————

Rồi! Tiếp theo chúng ta hãy xét chung 1 thể tích!

Cà phê rang đậm sẽ nở to hơn, hạt nhẹ hơn. Vì vậy, khi cùng chung 1 thể tích, khối lượng cà phê rang đậm sẽ nhẹ hơn là cafe rang nhạt. Nếu cùng 1 tỷ lệ, bạn sẽ trích xuất được ít dung dịch cà phê hơn dẫn đến việc caffeine từ 2 tách này cũng là kẻ 8 lạng người nửa cân.

Nó dẫn đến kết luận thứ 3:

3. Nếu chung về thể tích cà phê, lượng caffeine giữa cà phê rang đậm và nhạt hoàn toàn có thể ngang nhau hoặc hơn kém không đáng kể

———————————————————————

Ok! Giờ thử xét tiếp nếu đem 100 hạt cà phê rang đậm và 100 hạt cà phê rang nhẹ ra để pha thì sao?

Vì 100 hạt này đều bảo toàn caffeine nên lượng caffeine sẽ là bằng nhau! Tuy nhiên khi pha chế, hạt cà phê rang nhạt nặng hơn dẫn đến chung 1 cách pha thì bạn thu được nhiều dung dịch cafe hơn nên có thể bạn sẽ nạp vào cơ thể nhiều caffeine hơn.

Điều này dẫn đến kết luận thứ 4:

4. Nếu chung về số lượng hạt cà phê đem pha, lượng caffeine giữa rang đậm và rang nhạt là bằng nhau. Nhưng tỷ lệ nước trích xuất của cafe rang nhạt sẽ nhiều hơn dẫn đến phần thắng nghiêng về cà phê rang nhạt

———————————————————————

Vậy là các bạn đã đi qua 4 góc nhìn tổng thể về caffeine với chúng tôi! Kiến thức dựa trên phân tích cá nhân admin là đóng góp nho nhỏ của iCup vào kho kiến thức cà phê vô tận. Và chúng tôi sẽ rất vui nếu nó có ích với bạn!

Leave a Reply

Call Now Button