6 YẾU TỐ QUAN TRỌNG XÁC ĐỊNH 1 ẤM RÓT CÀ PHÊ POUR OVER TỐT

Đối với phương pháp pha cà phê giấy lọc (drip/ pour over) thì ấm rót là 1 trong những phụ kiện tối quan trọng. Quyết định khá lớn vào chất lượng của một cốc cà phê. Vì vậy, rất nhiều người khi mới trải nghiệm phương pháp pha cà phê giấy lọc đều rất băn khoăn.

“Thế nào là một cái ấm rót pour over tốt?”

Qua nhiều năm sử dụng, tư vấn cho vô số khách hàng cả mới lẫn cũ thì câu hỏi dạng “cái nào tốt” luôn khiến mọi người phải đau đầu. Cơ bản vì định nghĩa “tốt” của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Nó phụ thuộc vào tài chính, chất lượng hoàn thiện, vật liệu cấu thành, nhu cầu sử dụng, độ bền bỉ, thương hiệu và nhiều yếu tố phụ khác tuỳ thuộc vào mỗi loại sản phẩm.

Ở nội dung của bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn 6 yếu tố để đánh giá thế nào là một ấm rót cà phê pour over tốt! Và dựa trên những yếu tố này, các bạn tự lựa chọn cho mình một chiếc ấm rót phù hợp nhé!

Contents

1. KHẢ NĂNG KIỂM SOÁT DÒNG CHẢY CỦA ẤM RÓT

Miệng vòi vát sâu tiệm cận 90 độ sẽ giúp bạn có dòng chảy thẳng đứng
Miệng vòi vát sâu tiệm cận 90 độ sẽ giúp bạn có dòng chảy thẳng đứng

Dòng chảy càng êm, việc trích xuất cà phê sẽ càng ổn định – và bạn sẽ dễ dàng để có một ly cà phê ngon hơn! Đặc điểm của các ấm rót dạng này là:

 • Vòi rót mảnh và dài: Kiểm soát tốc độ chảy nhẹ nhàng dễ dàng hơn
 • Miệng vòi rót có độ vát tiệm cận 90 độ: Sẽ giúp dòng chảy của nước theo chiều thẳng đứng, ít gây xáo trộn bột cà phê trong quá trình pha chế
 • Có thể có lỗ điều tiết dòng chảy phía trong thân ấm: Kiểm soát hoàn toàn tốc độ rót kể cả khi bạn có lỡ nghiêng ấm quá tay

Nếu xét riêng yếu tố này, thì ấm rót Timemore có thể nói là đứng vị trí top đầu trong tất cả các dòng ấm rót hiện nay. Ấm có khả năng tạo dòng chảy thẳng 90 độ rất mượt và ổn định. Tay cầm công thái học giúp bạn dễ dàng kiểm soát dòng chảy chỉ với 1 tay.

Ngoài ra, Fellow hay Brewista cũng là một dạng ấm rót kiểm soát dòng chảy có thể coi là khá tốt. Riêng Brewista thì bước chảy đầu tiên dễ bị xối mạnh chứ không mượt hoàn toàn – có thể xử lý bằng kỹ năng rót nước.

2. ĐỘ BỀN BỈ CỦA ẤM RÓT

Nếu bạn là người có tư duy ăn chắc mặc bền, thì đây là một tiêu chí hàng đầu cần nghĩ đến. Hãy quên những ấm rót tay gỗ cầu kỳ, quên cả những chiếc ấm sơn xanh đỏ sặc sỡ, quên luôn cả mấy cái ấm đồng chất lừ đi và quay về với chất liệu gang thép nhé!

Với chất liệu gang thép, bạn có thể xài nó trên than hồng, bếp củi, bếp gas. Thậm chí nếu bạn đun cạn nước đỏ ấm lên thì khả năng lớn là chiếc ấm vẫn sử dụng hoàn toàn bình thường.

Dựa trên tiêu chí này, ấm rót Hario đang đứng ở vị trí đầu bảng. Với chất liệu hoàn thiện từ inox, bạn có thể mang theo chiếc ấm này đi theo khắp cùng trời cuối đất. Quăng quật thoải mái mà không ngại việc nó bị hỏng.

Ấm càng bền bỉ thì có thể đi theo nghiệp cà phê của bạn cho đến khi bạn không thể uống được nữa thì thôi. Còn các loại ấm ưu tiên hình thức thì phải chấp nhận đánh đổi.

3. HÌNH THỨC BÊN NGOÀI CỦA ẤM

Hammer Kettle 600ml handmade
Hammer Kettle 600ml handmade

Đây là một yếu tố cực kỳ cảm tính – phụ thuộc vào con mắt thẩm mỹ của mỗi người. Nhưng với những người có hơi hướng nghệ thuật 1 tí thì đây là yếu tố đầu tiên nên xét. Mọi yếu tố khác chỉ là thêm thắt thôi!

 • Ấm đồng: Mang vẻ đẹp của thời gian – càng dùng càng đẹp
 • Ấm rót bọc da hay tay cầm bọc gỗ: Thoả mãn cảm xúc mỗi khi được sử dụng
 • Ấm rót có màu trắng tinh khôi, màu xanh đầy sức sống hay có nhiều màu sắc để lựa chọn sẽ rất phù hợp với các bạn trẻ
 • Ấm phong cách vintage, ấm thiết kế đặc biệt, ấm làm hoàn toàn thủ công…Tùy bạn lựa chọn!

4. NHU CẦU SỬ DỤNG THỰC TẾ CHIẾC ẤM RÓT

Hãy cân nhắc cho kỹ nhu cầu sử dụng của bạn trước khi chọn một ấm rót pour over nhé! Nếu chọn sai, ấm có đắt tiền cỡ nào cũng không còn được coi là “tốt” với bạn đâu.

 • Một chiếc ấm dùng tại nhà sẽ khác một chiếc ấm dùng tại quán: Dung tích ấm tại quán nên lớn hơn, có thể pha nhiều hơn mỗi lần đun rót. Dùng ở nhà thì 600ml là thừa chứ ở quán thì không nên dưới 800ml.
 • Một chiếc ấm dùng tại văn phòng sẽ có thể khác ấm dùng ở nhà: Dùng ở văn phòng thì nên xài ấm điện (do không có bếp gas, bếp từ…) – Còn ở nhà thì có thể xài ấm nào cũng được miễn sao phù hợp các loại bếp gia đình đang dùng.
 • Một chiếc ấm dùng liên tục sẽ khác một chiếc ấm dùng 1 lần trong ngày: Ấm sử dụng liên tục nên được cắm điện cả ngày, luôn trong chế độ đun nước sẵn sàng pha chế. Đồng thời tốc độ đun nóng phải nhanh chóng (Công suất cao từ 800W). Trong khi đó, nếu ở tần suất sử dụng thấp thì không cần thiết phải có những tính năng giữ nhiệt độ, tốc độ đun không cần quá nhanh (600w là đủ)
 • Một chiếc ấm dùng cho nhu cầu căm trại khác với một chiếc ấm dùng trong gia đình: Ấm mang đi cắm trại phải là loại nồi đồng cối đá, còn ấm dùng ở gia đình thì tiện lợi là được.
 • Một chiếc ấm rót phục vụ nghiên cứu khác với ấm rót nhu cầu thông thường: Ấm phục vụ cho nghiên cứu nên có khả năng kiểm soát nhiệt độ chính xác. Muốn đun tới 94 độ là dừng ở 94, muốn giữ nhiệt độ liên tục thì sẽ giữ cho tới khi cần xài thì thôi.

5. KHẢ NĂNG DÙNG TRÊN CÁC LOẠI BẾP

Ấm pour over hario buono có thể đun trên bếp gas, bếp từ, điện, hồng ngoại, bếp than...
Ấm pour over hario buono có thể đun trên bếp gas, bếp từ, điện, hồng ngoại, bếp than…

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng một chiếc ấm chỉ để rót – sẽ khác hoàn toàn với việc bạn mua một chiếc ấm phải đun được trên bếp từ, lại xài được trên cả bếp gas. Lúc cần có thể dùng cả bếp củi (campping) và đặt luôn được trên bếp hồng ngoại…

Vì vậy, trước khi mua ấm rót: Hãy xác định nhu cầu cụ thể của bạn để việc lựa chọn có thể rút gọn trong vài phương án nhé.

 • Nếu chỉ để rót drip (bạn dùng ấm siêu tốc để đun và đổ nước vào ấm): Hãy ưu tiên lựa chọn ấm rót có dòng chảy êm nhất có thể. Nếu dày dặn giữ nhiệt tốt thì càng hay
 • Nếu nhà bạn xài bếp từ: Hãy ưu tiên dùng các ấm đế từ – nó đem lại sự tiện dụng cho bạn lắm đấy
 • Nếu nhà bạn xài bếp gas: Lựa chọn ấm có độ hoàn thiện thật tốt như Hario là cực kỳ sáng suốt. Riêng ấm Hario thì bạn tự tin xài trên tất cả các loại bếp thông dụng nhé.
 • Nếu bạn không xài ở nhà mà dùng tại văn phòng: Hãy tìm những ấm cắm điện để đảm bảo gọn gàng tiện lợi nhất có thể.

6. TÀI CHÍNH (TẦM TIỀN MUA ẤM RÓT)

Ấm điện Pour over Timemore kiểm soát chính xác nhiệt độ với giá chỉ 2150k
Ấm điện Pour over Timemore kiểm soát chính xác nhiệt độ với giá chỉ 2150k

Dĩ nhiên rồi! Tài chính là một yếu tố phải đưa vào khi quyết định lựa chọn một chiếc ấm rót. Nếu bạn có rất nhiều tiền thì cứ cái nào xịn nhất trên thế giới mà mua. Đảm bảo là các yếu tố chỉ có thể là dư thừa trở lên.

Vậy thì tốt ở đây là “Tốt trong tầm tiền

 • Ví dụ: Nếu bạn có khoảng 500.000đ: Lựa chọn một ấm kim loại có thể đun được trên mọi loại bếp – được sản xuất tại Trung Quốc có thể là lựa chọn quá hoàn hảo!
 • Nếu ngân sách tầm 1 triệu: Có thể chọn ấm Timemore (đẹp) hoặc Hario (bền)
 • Nếu bạn quyết chi khoảng 2.1 triệu: Một ấm rót điện có thể kiểm soát chính xác nhiệt độ như ấm Timemore 600ml thật quá tuyệt với!

Trên đây là 6 yếu tố cơ bản để bạn dựa vào đó lựa chọn ấm rót Pour Over phù hợp với mình. Có thể với bạn, sẽ còn những yếu tố khác được coi là quan trọng – bạn để lại comment bên dưới nhé!

Leave a Reply

Call Now Button