TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG MÁY XAY CÀ PHÊ HẠT THAY VÌ MUA CÀ PHÊ XAY SẴN?

Hôm nay iCup sẽ viết một đoạn ghi chú “nhỏ” về chuyện lý do sử dụng máy xay cà phê, các bạn thử đọc xem có đúng không nhé, và góp ý cho chúng mình thêm về vấn đề này nếu các bạn có những quan điểm khác.

Sở dĩ iCup viết về vấn đề này, vì có nhiều khách hàng và bạn bè nói chúng mình về cách họ mua và sử dụng cà phê như thế này:

  • “Anh nhờ bên bán hạt xay luôn cà phê cho tiện chứ anh xay kiểu gì”
  • “Chị xay bằng máy xay sinh tố em ạ, cũng như xay hạt tiêu thôi”
  • “Mua cái máy xay mắc lắm, anh xay luôn cho em nhé để về em xài luôn”
  • “Bác thấy xay sẵn với tự xay thì cà phê có gì khác nhau đâu?”

Chúng mình có vài ý kiến nho nhỏ như thế này:

“ANH NHỜ BÊN BÁN HẠT HỌ XAY LUÔN”

Về vấn đề này, chúng mình đã viết 1 đoạn nhỏ trong Hướng dẫn pha cà phê bằng bình French Press rồi, tuy nhiên chúng mình sẽ nhắc lại luôn trong bài viết này để các bạn tiện theo dõi:

Đầu tiên, hãy nói qua về thời gian kể từ khi rang tới khi uống:

“Cà phê sau khi rang chỉ tươi ngon trong khoảng thời gian 2 tuần. Nếu bạn xay, uống cà phê đã rang quá 2 tuần, kết quả sẽ rất tệ. Khi đó, mùi thơm của cà phê đã bay hơi hết, acid và cấu trúc hữu cơ trong cà phê bị phân hủy. Bạn sẽ có 1 ly cà phê với thứ mùi vị thiu thiu, ỉu ỉu khó chịu và không thể nào tách bạch được hương vị trong cà phê nữa.”

Xin đừng mua cà phê xay sẵn bạn nhé
Xin đừng mua cà phê xay sẵn bạn nhé

Đó là bảo quản tốt ở dạng hạt chín nguyên vẹn nhé!

“Đối với cà phê đã xay, tốc độ phân hủy diễn ra nhanh gấp 650 lần. Tức là bạn chỉ có 30 phút để pha sau khi đã xay xong cà phê thôi. Vì vậy bạn nhớ ĐỪNG BAO GIỜ MUA BỘT CÀ PHÊ XAY SẴN NHÉ nếu không muốn uống cà phê kiểu dị hợm bệnh hoạn :D. Chẳng có cách nào cứu vãn được loại cà phê ấy đâu trừ khi bạn muốn khoe với người khác rằng bạn đang cố gắng hủy hoại cái lưỡi của mình. Nên nhớ rằng bạn phải dùng nó đến tận 60 năm cuộc đời đấy”

Đấy! Giờ bạn có còn muốn nhờ cửa hàng xay sẵn cà phê luôn không?

“CHỊ XAY BẰNG MÁY XAY SINH TỐ EM Ạ”

Không nên sử dụng máy xay sinh tố để xay cà phê
Không nên sử dụng máy xay sinh tố để xay cà phê

Sự khác nhau giữa máy xay cà phê và máy xay sinh tố chính là khả năng kiểm soát kích thước hạt cà phê theo mong muốn.

Bởi mỗi dụng cụ pha khác nhau, mỗi gu uống khác nhau sẽ yêu cầu những kích thước khác nhau: Kiểu như French Press thì thô hơn còn Moka Pot dĩ nhiên là phải mịn rồi.

Hơn tất cả, những máy xay chất lượng cao cho kích thước cà phê đồng đều, từ đó khả năng trích xuất cafe cũng sẽ đồng đều hơn. Và ngược lại, với đống cà phê xay từ máy xay sinh tố, sẽ lẫn lộn những hạt to mạt nhỏ, cho khả năng trích xuất không đều. Những mạt nhỏ trích xuất quá sẽ làm cà phê đắng, còn hạt to thì lại trích xuất quá ít làm cà phê bị chua và nhạt. Hỗn hợp đó tạo nên một tách cà phê “có vẻ” đậm nhưng lại đắng và chua – thảm họa!

Nếu bạn thích gu cà phê dị hợm thì hoàn toàn có thể sử dụng máy xay sinh tố để xài thay cho máy xay chuyên dụng!

“MUA MÁY XAY MẮC TIỀN LẮM ANH, THÔI ANH XAY SẴN CHO EM LUÔN NHÉ”

Máy xay cà phê tay Hario slim giá rẻ
Máy xay cà phê tay Hario slim giá rẻ

Em gái cho anh xin! Nếu ít tiền thì sắm lấy con Hario Slim Plus này đi, giá rẻ, hiệu suất tốt. Hàng của Hario thì miễn bàn!

Thương hiệu Hario Nhật Bản, nhựa ABS siêu bền, cối xay gốm cứng, dung tích 30g, núm vặn chỉnh cỡ đơn giản…giá 850k – xài bền gấp 1000 lần mấy cái máy xay trung quốc. Nếu lăn tăn anh cho xài thử vài hôm cho nó nghiện. Lúc ấy mà mua thì 999k nhé 😀

Nếu nhiều tiền hơn kiếm con máy chạy điện là nhất rồi!

XÀI CÀ PHÊ XAY SẴN VỚI TỰ XAY THÌ CÓ GÌ KHÁC NHAU?

Khác nhau cơ bản nhất là sự trải nghiệm!

Pha cà phê là cả một quá trình thưởng thức: Từ khi hạt còn nguyên vẹn, cho đến khi hạt cà phê bị nghiền vỡ vụn với hương thơm bay khắp phòng, rồi đến sự bùng nổ (bloom) cả về thể tích lẫn hương thơm khi bắt đầu ủ nước nóng, và rồi đến sự chờ đợi cà phê chảy xuống, rồi thì ngửi, uống…

Đó là một sự thưởng thức, xem hương vị sống chậm nó ra làm sao. Chứ mở túi cà phê xay sẵn từ tuần trước thì tui chỉ thấy cái mùi thiu thiu thôi ah, còn đâu là thưởng thức nữa.

Giờ các bạn đã biết tại sao lại cần 1 chiếc máy xay cà phê chưa? Bạn có thể đặt câu hỏi ngay dưới bài viết này, hoặc ghé danh mục Máy xay cà phê của iCup để xem thêm vài chiếc máy xay thật tốt nhé.

iCup trân trọng mang tới cho khách hàng những dụng cụ pha cà phê tốt nhất thế giới.

 

One thought on “TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG MÁY XAY CÀ PHÊ HẠT THAY VÌ MUA CÀ PHÊ XAY SẴN?

  1. Pingback: Cách pha cà phê phin đen truyền thống ngon, đậm đặc đúng cách - Coffee Maker Shop

Leave a Reply