VÌ SAO UỐNG CÀ PHÊ ESPRESSO THÌ BỪNG TỈNH TRONG KHI UỐNG POUR OVER/ DRIP THÌ KHÔNG?

Các bạn uống cà phê thường xuyên có bao giờ tự nhận thấy sự khác biệt giữa uống cà phê Espresso và cà phê Pour Over không?

Thường sau khi uống 1 ngụm espresso thì não bộ, trái tim của chúng ta gần như ngay lập tức nhận tín hiệu khiến cơ thể hưng phấn. Nhưng chuyện đó tuyệt đối không xảy ra nếu như bạn uống cà phê Pour Over?

Sau nhiều năm uống cà phê, vô thức tôi luôn tự pha cho mình espresso vào mỗi sáng và một bình drip vào mỗi chiều. Ngẫm lại, cái gì cũng có lý do:

***Lưu ý: Nội dung bài viết dù cố gắng nghiên cứu, phân tích, tổng hợp nhưng vẫn có những nhận xét mang tính chất chủ quan! Người đọc hãy gạn lọc và giữ lại cho mình những ý chính thôi nhé!

Contents

NGUYÊN NHÂN KHÁ ĐƠN GIẢN

Espresso dưới tác động của nhiệt độ và áp suất cao sẽ phân tách caffeine thành 3 đồng phân: Paraxathine, Theobromine, Theophylline. Uống vào cơ thể sẽ hấp thụ trực tiếp gây tác động tức thì:

  • Paraxathine làm tim đập nhanh, thúc đẩy tuần hoàn máu, giải phóng serotonin gây hưng phấn khiến não bộ linh hoạt
  • Theobromine tác động lên thận gây tăng lượng nước tiểu (buồn tè); Tác động lên hệ bài tiết gây buồn ẻ
  • Theophylline tác động lên phế quản, thanh quản làm tăng dung tích phổi (tăng oxi), hỗ trợ tim điều hòa huyết áp (Lúc này hát karaoke thì vô địch luôn)

Vì những yếu tố này, espresso rất phù hợp để uống vào buổi sáng (cần bừng tỉnh sau giấc ngủ đêm và thanh lọc cơ thể :D)

caffeine phân tách thành 3 đồng phân nhỏ trước khi được cơ thể hấp thụ
Caffeine phân tách thành 3 đồng phân nhỏ trước khi được cơ thể hấp thụ

Pour over: Cách pha này không có áp suất nên caffeine không (ít) được phân tách thành các đồng phân nhỏ. Vì vậy, khi vào cơ thể không hấp thụ trực tiếp mà phải nhờ enzyme trong Gan phân tách thành đồng phân nhỏ trước. Việc này cần thời gian và cả năng lượng của cơ thể, uống khi đói có thể gây mệt mỏi (Đặc biệt là khi cà phê được rang bởi máy rang hot air ít phân tách nhỏ caffeine trong quá trình rang do thiếu áp suất)

Vì vậy, cà phê Pour Over phù hợp uống sau khi ăn (khoảng đầu giờ chiều, trước khi làm việc khoảng 30 phút)

Uống espresso trích xuất thẳng vào ly đá thì khác gì uống nóng?

Khi cà phê espresso được trích xuất thẳng vào ly đá, 3 chất đồng phân chuyển hóa của caffeine bị tách rời và không thể tái liên kết được. Vì vậy, chúng được hấp thụ trực tiếp và tác động lên cơ thể trong thời gian cực ngắn. Bừng tỉnh nhanh hơn, nói chuyện to rõ ràng hơn và thời gian vô nhà vệ sinh…cũng nhanh hơn

Uống espresso nóng thì khác gì uống lúc nguội

Trong quá trình espresso từ nóng để nguội, các đồng phân chuyển hóa từ Caffeine tái liên kết trở lại. Vì vậy khi vào cơ thể không được hấp thụ trực tiếp mà phải nhờ đến enzyme của gan phân tách ngược. Điều này có thể khiến tác dụng tỉnh táo của cà phê đến chậm hơn, đồng thời có thể gây hiện tương mệt mỏi do gan cần làm việc (với những người gan hơi yếu)

Đây cũng là lý do tại sao người ta bảo: Espresso chỉ nên uống trong 3 ngụm khi còn nóng!

Tại sao uống espresso mà tôi không bừng tỉnh?

Các nghiên cứu cho thấy  nếu uống cà phê thường xuyên thì các tác động này sẽ được cơ thể tự kiểm soát. Tức là nếu cùng 1 cường độ uống như nhau, nhưng sau 1 thời gian sử dụng thì người uống cà phê không còn cảm giác bị ảnh hưởng mạnh như thời gian đầu.

Để lấy lại cảm giác này, ngưng uống cà phê trong 2 tuần sẽ giúp bạn làm mới lại hệ thần kinh.

Làm thế nào giảm tác động tức thì lên hệ bài tiết của cà phê espresso lên cơ thể?

Caffeine là chất kiềm, acidity (pKa) khoảng 10,4 tức là nó có khả năng bài tiết acid ra khỏi dạ dày. Uống ngụm lớn sẽ đẩy nhanh quá trình này.

Muốn hạn chế tác động bài tiết trong khi vẫn giữ tác động của sự tỉnh táo, hãy uống khi còn nóng chậm hơn. Tuy nhiên, espresso bản chất dung tích khá ít, vậy nên hãy thêm nước nóng để biến espresso thành Americano! Nhớ là nước nóng nhé bởi nước lạnh sẽ khiến các đồng phân chuyển hóa từ caffeine không thể tái liên kết (sẽ đẩy nhanh tốc độ tác động lên cơ thể)

Tác động khác biệt của Americano và Pour Over

Như đã phân tích về sự phân tách của caffeine bên trên. Tác động của 2 kiểu uống này là khác nhau

Americano: Đem tới sự tỉnh táo tức thì trong khi kiềm chế phản ứng bài tiết của cơ thể – phù hợp các bạn có dạ dày nhạy cảm hoặc không ưa hương vị quá đậm đặc của espresso

Pour Over: Cần thời gian để cơ thể có cảm giác tỉnh táo cũng như phản ứng bài tiết. Đây là lý do mà cà phê nào hương vị càng thơm ngon thì càng nên pha bằng phương pháp giấy lọc. Hãy tập trung cảm nhận hương vị thôi!

Tất nhiên, trong cà phê còn nhiều hợp chất khác cũng tác động trực tiếp lên cơ thể. Nội dung bài viết chỉ phân tách một góc độ về caffeine thôi và từ từ sẽ có nhiều bài viết nữa cho mọi người cùng tham khảo.

Tóm lại, được uống loại cà phê mình thích vào thời điểm hợp lý không chỉ giúp bạn thư giãn mà còn giúp cơ thể bạn được thanh lọc, não bộ được linh hoạt và chất lượng cuộc sống được nâng cao. Uống sai thời điểm sẽ tác động tiêu cực và khiến bạn có cái nhìn sai lệch về cà phê.

Đừng quên ở iCup có rất nhiều đồ pha cà phê Espresso và Pour Over nhé! Ghé qua ngay và luôn để tự thưởng cho mình vài món đồ pha cà phê thủ công đi các bạn!

Leave a Reply

Call Now Button