2 năm trở lại đây, Hario Switch có mặt rất nhiều trong cuộc thi World Coffee Championships và đem về nhiều chiến thắng cho các Barista. Có thể thấy, mặc dù được thiết kế công tắc on/off để đơn giản hóa quá trình pha cà phê nhưng Switch lại trở thành chiếc phễu lọc có sức tùy biến cao nhất trong dòng sản phẩm của nó.
“Tất cả chỉ vì cái công tắc ngắt/ mở nước”
Về cơ bản, có 3 cách pha khác nhau đối với phễu Hario Switch
- Ủ 1 lần duy nhất: Khóa nước! Cho 20g bột cà phê đã nghiền và rót 240ml nước nóng vào phễu. Chờ trong 2 phút rồi mở công tắc xả. Đây là công thức gợi ý trong hướng dẫn sử dụng của Hario Switch dành cho những người dùng cơ bản.
- Sử dụng như phễu V60 thông thường: Pha trong khi công tắc ở chế độ mở và nước sẽ chảy qua ngay khi bạn bắt đầu rót nước.
- Phương pháp kết hợp: Ngâm ủ trong giai đoạn đầu (đóng công tắc) và mở trong giai đoạn sau hoặc ngược lại (Mở trong giai đoạn đầu và ủ trong giai đoạn sau). Hầu hết các Barista thi đấu sử dụng phễu Hario Switch sẽ áp dụng cách pha phức tạp này.
Mỗi phương pháp này kết hợp với loại cà phê, kích thước cỡ bột, nhiệt độ nước và thời gian có thể tạo nên rất nhiều biến thể thú vị. Bạn có thể tùy ý khám phá và chọn cho mình một cách pha phù hợp nhất.
CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA PHỄU HARIO SWITCH
CẤU TẠO PHỄU HARIO SWITCH
2 phần cơ bản là phễu và đế Switch
BI THÉP ON/OFF
Viên bi sẽ bật lên khi nhấn công tắc (xả cà phê)
ĐẶC ĐIỂM PHỄU LỌC CÀ PHÊ HARIO IMMERSION SWITCH
- Là chiếc phễu thủy tinh Hario 02 đi kèm với đế Switch rời: Có thể thay thế nếu vô tình làm vỡ mà không cần phải mua lại cả bộ Hario Switch.
- Phù hợp với tất cả những người yêu thích pha cà phê giấy lọc: Dễ dàng pha từ đơn giản đến kiểu phức tạp. Người mới chơi hay barista chuyên nghiệp cũng đều tìm được công thức riêng cho mình với Hario Switch
LƯU Ý KHI SỬ DỤNG PHỄU LỌC HARIO SWITCH
CÁCH THÁO LẮP HARIO SWITCH
Xoay phễu trong khi tháo hoặc lắp lại
VỊ TRÍ ĐÚNG CỦA PHỄU
Ở vị trí cân bằng sau khi lắp ráp
CÔNG THỨC CƠ BẢN CỦA PHỄU LỌC HARIO IMMERSION SWITCH
BƯỚC 1
Đặt phễu lên giá/ cốc và đóng công tắc nước (gạt lên)
BƯỚC 2
Đổ 20g cà phê và 240ml nước nóng vào phễu
BƯỚC 3
Chờ đợi trong 2 đến 3 phút tùy theo sở thích
BƯỚC 4
Nhấn công tắc để cà phê chiết xuống cốc
CÔNG THỨC HYBRID THẦN THÁNH CỦA TETSU KASUYA – VÔ ĐỊCH WORLD BREWERS CUP CHAMPION 2016 VỚI HARIO SWITCH
Nhà vô địch người Nhật Bản này đã sáng tạo nên một công thức mà anh ấy gọi là “Công thức của Quỷ – cũng là công thức của Thần“. Nghe rất hoành tráng đúng không?
Cách pha này giúp loại bỏ những hương vị khó chịu (đắng, chát) ở đoạn sau của quá trình chiết xuất bằng cách sử dụng nhiệt độ thấp cho 60% lượng nước cuối cùng! Ly cà phê trở nên ngọt ngào và cân bằng hơn so với phương pháp pha nhiệt độ cao thông thường.
Bạn có thể thử – tất nhiên là sử dụng phễu lọc Hario Switch!
(Anh ấy cũng là người sáng tạo nên phương pháp pha Tetsu Kasuya 4:6 nổi tiếng, bạn có thể tham khảo trên youtube)
Chuẩn bị: 20g cà phê bột (xay tùy ý nhưng ở kích thước sao cho 3 phút là nên chảy hết), đun nước nóng 90-93 độ C
- B1: Tráng phễu và giấy bằng nước nóng và đổ 20g bột vào phễu
- B2: Mở công tắc (cho phép nước chảy qua), rót 60ml nước vào phễu thực hiện quá trình “Bloom”
- B3: Giây thứ 30, rót tiếp 60ml nước vào phễu và vẫn để chảy tự do
- B4: Đổ thêm nước lạnh vào ấm sao cho nhiệt độ giảm về khoảng 70 độ.
- B5: Tại 1 phút 15 giây đóng công tắc và rót 160ml nước nóng 70 độ vào phễu – giai đoạn này sẽ ủ cà phê trong nước
- B6: Tại 1 phút 45 giây, mở công tắc để cà phê chảy xuống
- B7: Sau 3 phút, cà phê nên chảy hết. Nếu vẫn còn nước, bạn nên ngắt công tắc để ngưng chiết xuất. Lưu ý lần sau xay cà phê thô hơn một chút. (Nếu cà phê chảy quá nhanh, hãy xay mịn hơn)
- B8: Tận hưởng!
CÔNG THỨC HARIO SWITCH CỦA MATT WINTON – WORLD BREWERS CUP CHAMPION 2021
Chuẩn bị: 16g cà phê bột, đun nước nóng 90-93 độ C
- B1: Tráng phễu và giấy bằng nước nóng và đổ 16g bột vào phễu
- B2: Mở công tắc (cho phép nước chảy qua), rót 50ml nước vào phễu thực hiện quá trình “Bloom”
- B3: Giây thứ 30, đóng công tắc và rót cho đến khi đủ 240ml
- B4: Tại 3 phút, mở công tắc để cà phê chảy xuống
- B5: Tận hưởng!
ĐÁNH GIÁ CỦA JAMES HOFFMANN VỀ PHỄU LỌC CÀ PHÊ HARIO IMMERSION SWITCH
Barista vô địch World Barista Championship 2007 đã có những đánh giá, hướng dẫn chi tiết về cà phê pha bởi chiếc phễu Switch này. Đây cũng là cú hích khiến phễu Hario Switch cháy hàng trong thời gian dài.
THÔNG SỐ PHỄU LỌC CÀ PHÊ HARIO IMMERSION DRIPPER SWITCH
- Hãng: Hario
- Kích thước: D120 × H133mm
- Dung tích pha tương đương phễu lọc 02 của Hario: 1-4 cup
- Chất liệu: Thủy tinh, silicon, thép
- Trọng lượng: 270g
- Hộp đi kèm 40 tờ giấy lọc hario 02
- Sản xuất tại Nhật Bản
THAM KHẢO PHỄU LỌC KHÁC
KHUYẾN KHÍCH KHÁCH HÀNG BỔ SUNG
iCup trân trọng mang tới cho khách hàng những dụng cụ pha cà phê tốt nhất thế giới.
Reviews
There are no reviews yet.