Những năm gần đây, giá cà phê tươi tăng vọt dẫn tới việc nhiều nông dân tuốt cả cây xanh chín lẫn lộn để bán. Tình trạng này khiến giá cà phê dù rất cao nhưng chất lượng lại có phần suy giảm.
Quà của đất là một nông trại nhỏ ở Chiềng Ban, Sơn La với sản lượng khá khiêm tốn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là cà phê ở đây được hái chín đỏ trên cây và nói KHÔNG với việc tuốt xanh chín. Bất chấp giá nhân công leo thang và cà phê chín không đều, trang trại quyết tâm theo đuổi chất lượng cà phê cao nhất trong khả năng của họ.
Giống cà phê mà trang trại sử dụng là Catimor rất phổ biến tại Sơn La. Vì vậy, để cải thiện chất lượng, nông trại tập trung vào cải thiện đất theo phương pháp hữu cơ 100%. Mỗi mùa thu hái, trang trại lại sử dụng hàng trăm mét khối vỏ cà phê và rác hữu cơ, xử lý qua men vi sinh rồi đưa trở lại đất. Đó là một công việc vất vả tốn kém trong nhiều năm và thực sự không phải trang trại nào cũng đủ tầm nhìn và quyết tâm làm được.
Đổi lại, hương vị cà phê từ trang trại có sự khác biệt so với mặt bằng chung của Sơn La
TÂM SỰ CỦA TRANG TRẠI QUÀ CỦA ĐẤT
“Thiên nhiên đã phú cho Sơn La vị trí và điều kiện thời tiết phù hợp cho sự sinh trưởng của nhiều loại cây dòng cherry. Tuy nhiên, việc canh tác nông nghiệp theo cách khai hoang, khai thác triệt để dinh dưỡng từ đất mà quên trả lại đất mẹ tầng mùn, phá rừng giảm mạch nước ngầm. Những việc này đã làm chất lượng nông sản thấp đi, điển hình là vùng cà phê rộng lớn thiếu hụt các nguyên tố trung lượng vi lượng, dư phospho. Những năm gần đây, biến đổi khí hậu cũng làm cây cafe thêm stress, tăng caffein, CGA, quinine và amygdalin rõ trong thử nếm.
Trong ngắn hạn, bà con Sơn La vẫn thu hái tỉ lệ chín khá cao, phân khúc hàng thương mại vẫn có thể duy trì. Về dài hạn, khi phân bón và giá nhân công đều tăng, chúng ta có thể bán Catimor Sơn La năng suất chỉ bằng 1/4 năng suất Robusta với giá bằng hoặc thấp hơn Robusta không? Đây hẳn là một câu hỏi nghiêm túc cần được trả lời bằng chất lượng. Nếu cứ chọn việc dễ làm, dung túng cho những việc sai thì sẽ càng đẩy nỗi khổ về phía nông dân mà thôi.
Về phần mình, Đất không định vị trở nên lớn mạnh. Đất chỉ mong mình nhỏ bền vững đi lâu dài, thử nghiệm xong để có thể chia sẻ cách làm đúng với ai dám thay đổi, làm đúng để bền vững. Nhìn cảnh vườn cafe xanh mướt, vẫn nảy chồi, vẫn dài cành tay vào những ngày thu hoạch hái quả là Đất mừng lắm. Dinh dưỡng đủ thì sẽ giải quyết được chuyện “cách năm mất mùa”, ko vắt kiệt sức cây, cây cũng sẽ hạnh phúc”
Những trái cà phê chín đỏ trên cây chụp từ trang trại Quà Của Đất
Thu hoạch thủ công hái chín 100% là một công việc tốn kém thời gian lẫn tiền bạc
Hái chín, hái chín, hái chín…rà soát, rửa sạch, phân loại và tiến hành sơ chế
May mắn là những người nông dân hiểu và hợp tác với trang trại vô cùng
Để hái được vài trăm cân hạt tươi cũng cần đến biết bao nhiêu bàn tay chăm chỉ
Công tác cải tạo đất sau mỗi vụ thu hái của trang trại Quà của Đất với hàng trăm khối phân hữu cơ
HƯƠNG VỊ CỦA CÀ PHÊ ARABICA SƠN LA TRANG TRẠI QUÀ CỦA ĐẤT
Một chút hương vị núi rừng Tây Bắc trong những hạt cà phê: Bạn có thể cảm nhận ngay lập tức hương hoa trắng thoảng nhẹ cùng vị thảo mộc và hạt dẻ kèm hậu vị ngọt đắng của cacao.
Khi để nguội, cà phê Sơn La hiện rõ mùi sâm. Những người yêu thích mùi vị này thì sẽ rất ưng cà phê Sơn La (và ngược lại…)
Với đặc thù này, cà phê Arabica Sơn La sơ chế khô tự nhiên hợp với pha Espresso và Latte.
Cupping note: Herbal, Chestnut, Cacao
CÀ PHÊ NHÂN XANH ARABICA SƠN LA
Hạt phân loại G1, nhỏ, cứng, màu vàng nhạt bởi phương pháp sơ chế tự nhiên
CÀ PHÊ HẠT ĐÃ RANG ARABICA SƠN LA
Mức rang vừa phù hợp phương pháp pha Espresso (có thể pha Pour over)
LƯU Ý CÀ PHÊ ARABICA SƠN LA ĐÃ RANG
- Mức rang: Vừa (Medium)
- Thể chất phù hợp pha espresso và đồ uống có sữa tươi như Latte
- Bắt đầu sử dụng sau khoảng: 7-10 ngày kể từ ngày rang
- Thời gian thưởng thức tốt nhất: 3 tháng khi chưa mở túi và 1 tháng kể từ khi mở ra lần đầu tiên. Nếu chưa sử dụng ngay, có thể cho vào ngăn đá tủ lạnh bảo quản (Thời gian cấp đông có thể kéo dài 1 năm mà cà phê vẫn có vị tươi mới – Khi lấy ra có thể xay ngay mà không cần chờ rã đông)
- Nên mở hạt cà phê một ngày trước khi sử dụng để giải phóng khí và áp suất trong gói, sau đó đóng gói lại để hương vị cà phê thơm và tròn vị hơn.
- Bảo quản: Túi zip KHÔNG van 1 chiều.
- Cà phê nguyên hạt. Nếu có yêu cầu xay vui lòng thông báo cho iCup dụng cụ pha chế bạn đang sử dụng để có thể lựa chọn cỡ xay hợp lý. Chúng tôi khuyến khích khách hàng sở hữu máy xay cà phê để xay tươi cho mỗi lần sử dụng
- Khối lượng đóng túi: 250g
- Đơn vị rang: iCup Roaster
THÔNG TIN VỀ CÀ PHÊ NHÂN ARABICA SƠN LA
- Vùng: Bản Phiêng Quài, Chiềng Ban, Mai Sơn, Sơn La, Việt Nam
- Nông trại: Quà của đất
- Độ cao: 800m
- Giống: Catimor (Giống lai Timor và Caturra)
- Phương pháp chế biến: Phơi khô nguyên trái tự nhiên
THAM KHẢO THÊM CÀ PHÊ CỦA ICUP ROASTER
iCup trân trọng mang tới khách hàng những hạt cà phê ngon nhất thế giới.
Reviews
There are no reviews yet.