2023 là năm có những bước ngoặt lớn trong chất lượng của các phương pháp sơ chế cà phê trên thế giới (Sau khi 2022 trôi qua với quá nhiều sản phẩm kinh hoàng)
Một mẫu cà phê đến từ trang trại Paraiso-92 thuộc tỉnh Cauca phía tây nam Colombia với phương pháp lên men 2 lần cộng với quy trình sốc nhiệt đã giúp chúng tôi nhận thức được sự thay đổi tích cực này.
Thật là may mắn!
TRANG TRẠI FINCA EL PARAISO – 92
Finca El Paraiso-92 là một trang trại gia đình tại Colombia sản xuất các giống cà phê khác nhau như Java, Bourbon Pink, Geisha, Pacamara, Caturra, Tabi, Castillo, Supremo và Colombia.
Dù ở quy mô gia đình, Paraiso có phòng thí nghiệm của riêng họ – nơi nghiên cứu và tính toán mọi thứ về cà phê: Dinh dưỡng, vi sinh, tỷ lệ bóng râm, hệ thống tưới nhỏ giọt…Paraiso cũng sở hữu nhà máy chế biến riêng, nơi thực hành và thí nghiệm các phương pháp sơ chế mới nhất dựa trên các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.
Mục tiêu của Paraiso-92 là tạo nên những mẫu cà phê độc đáo, được kiểm chứng và thừa nhận thông qua nhiều giải thưởng. Vì vậy, họ xây dựng nên rất nhiều quy trình cho những loại cà phê khác nhau. Sau đó lựa chọn những vi sinh vật cụ thể cho từng mẫu để tiến hành lên men.
Paraiso áp dụng nhiều phương pháp sơ chế: Rửa sạch (Fully washed), phơi khô tự nhiên (Natural), mật ong (Honey) và Anaerobic (1 lần và 2 lần). Trong đó, sơ chế Themal Shock $ Double Anaerobic được áp dụng trên mẫu cà phê Gesha Orange mà bạn đang xem.
ĐẶC ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP SƠ CHẾ THERMAL SHOCK & DOUBLE ANAEROBIC WASHED
Đây là phương pháp lên men yếm khí có kiểm soát bằng vi sinh vật:
- Giai đoạn 1: Cà phê được lựa chọn những quả chín, rửa sạch và khử trùng bằng ozone và tia cực tím để loại bỏ vi sinh vật lưu lại trong quá trình trồng trọt, thu hái.
- Giai đoạn 2: Cà phê được đưa vào lò phản ứng sinh học để bắt đầu lên men trong môi trường yếm khí ở 15 độ C, thêm một lượng vi sinh vật cụ thể theo mỗi khoảng thời gian lên men tùy vào thông số thực tế (nhiệt độ, độ pH, độ brix…) nhằm thu được kết quả theo mong muốn. Quá trình này sẽ kéo dài khoảng 50 giờ.
- Giai đoạn 3: Loại bỏ lớp vỏ của cà phê và tiến hành quá trình lên men thứ 2 trong kéo dài khoảng 42 giờ
- Giai đoạn 4: Shock nhiệt bằng cách phun nước nóng ~40 độ trong vòng 30 giây và phun nước lạnh ~12 độ C để hạ nhiệt nhanh chóng. Việc này sẽ loại bỏ toàn bộ lượng vi sinh vật còn lại trong cà phê nhằm tăng sự ổn định của hạt trong quá trình phơi khô, bảo quản.
- Giai đoạn 5: Phơi cà phê trên giàn với hệ thống kiểm soát nhiệt ở 35 độ C trong vòng 48 giờ để đạt độ ẩm mong muốn.
LỢI ÍCH CỦA KỸ THUẬT SHOCK NHIỆT (THEMAL SHOCK) CÀ PHÊ
Shock nhiệt thường được áp dụng trong nông nghiệp và gần đây mới áp dụng vào cà phê. Nó không phải là một phương pháp sơ chế! Mục đích của quy trình này là:
- Tiêu diệt các enzyme không mong muốn để ngăn chặn các quá trình phân hủy xảy ra trong tế bào cà phê. Mục đích chính là giữ nguyên màu sắc, kết cấu và hương vị trong thời gian rất dài. Hạt cà phê sẽ có thời hạn sử dụng lâu hơn với hương vị ổn định hơn.
- Nhờ khả năng bảo quản dài, việc lưu trữ và quản lý hạt cà phê được giảm tải căng thẳng. Lúc này, nhà bán có quyền bán khi được giá mà không bị phụ thuộc vào thị trường. Đồng thời, nhà rang cũng có thể trữ hạt trong thời gian lâu hơn, có lợi thế trong việc quản lý cung cầu ra thị trường.
ĐÔI ĐIỀU VỀ GIỐNG CÀ PHÊ ORANGE GESHA
Có thể mọi người chưa biết, Gesha có nhiều giống khác nhau: Gori Gesha, 1931 Gesha, illubabor forest….vốn rất nổi tiếng của làng Gesha Village ở Bench Maji.
Mẫu Orange Gesha này có thể bắt nguồn từ Costa Rica. Đây là một giống lai giữa Gori Gesha và Boubon Orange tạo nên một mẫu Gesha khi chín có màu cam rất đẹp.
Hương vị chính của Gesha Orange là bưởi và cam ngọt, tuy nhiên khi áp dụng phương pháp Themal Shock và Double Anaerobic Washed thì hương vị của nó sẽ như thế nào?
CÀ PHÊ NHÂN XANH COLOMBIA ORANGE GESHA
Hạt thuôn nhẹ, cảm nhận luôn được mùi quả chín
CÀ PHÊ HẠT ĐÃ RANG GESHA THERMAL SHOCK
Mức rang light +, kích thước hạt nở và rãnh sáng màu
HƯƠNG VỊ CỦA CÀ PHÊ GESHA ORANGE COLOMBIA THERMAL SHOCK & DOUBLE ANAEROBIC WASHED
Cảm nhận đầu tiên về hương cà phê hạt rang là nó thơm mùi hoa quả tươi (đặc trưng của một mẫu sơ chế nước fully washed). Thực tế khi uống lại có thể khiến bạn shock giật mình:
Hương vị đào dâu ngay lập tức tràn ngập khoang miệng, cảm giác ngọt hậu kéo dài. Tuyệt nhiên không hề có cảm giác chút nào tiêu cực kiểu lên men quá giống như các mẫu Anaerobic trước năm 2022.
Cupping note: Peach, Strawberry, White flower, Sweet, Smooth
ĐẶC ĐIỂM CÀ PHÊ ĐÃ RANG CỦA ICUP
- Mức rang: Nhẹ (Light)
- Phù hợp nhất để pha Pour over, Cold brew
- Bắt đầu sử dụng sau khoảng: 10 -15 ngày kể từ ngày rang.
- Thời gian thưởng thức tốt nhất: 3 tháng khi chưa mở túi và 1 tháng kể từ khi mở ra lần đầu tiên. Nếu chưa sử dụng ngay, có thể cho vào ngăn đá tủ lạnh bảo quản (Thời gian cấp đông có thể kéo dài 1 năm mà cà phê vẫn có vị tươi mới – Khi lấy ra có thể xay ngay mà không cần chờ rã đông)
- Nên mở hạt cà phê một ngày trước khi sử dụng để giải phóng khí và áp suất trong gói, sau đó đóng gói lại để hương vị cà phê thơm và tròn vị hơn.
- Bảo quản: Túi zip KHÔNG van 1 chiều.
- Cà phê nguyên hạt. Nếu có yêu cầu xay vui lòng thông báo cho iCup dụng cụ pha chế bạn đang sử dụng để có thể lựa chọn cỡ xay hợp lý. Chúng tôi khuyến khích khách hàng sở hữu máy xay cà phê để xay tươi cho mỗi lần sử dụng
- Khối lượng đóng túi: 100g
- Đơn vị rang: iCup Roaster
THÔNG TIN CÀ PHÊ COLOMBIA GRANJA PARAISO 92 THERMAL SHOCK DOUBLE ANAEROBIC WASHED
- Vùng: Cauca Colombia
- Giống: Orange Gesha (Gesha lai với Bourrbon Orange)
- Phương pháp sơ chế: Double Anaerobic Washed & Thermal Shock
- Độ cao: 1950 masl
THAM KHẢO THÊM CÀ PHÊ CỦA ICUP
iCup trân trọng mang tới khách hàng những hạt cà phê ngon nhất thế giới!
Reviews
There are no reviews yet.