Gemilai 3035A là sự nâng cấp toàn diện từ phiên bản máy pha Gemilai CRM3035. Giữ nguyên cấu trúc của E61 và bổ sung thêm những tính năng mới hỗ trợ kiểm soát quá trình pha espresso tốt hơn:
- Thay thế bơm rung sang bơm quay cao cấp êm ái hơn
- Bổ sung mái chèo kiểm soát dòng chảy Flow Control
- Bổ sung van OPV kiểm soát áp suất (mặc định để 9 bar)
- Tùy chọn cấp thoát nước trực tiếp
GEMILAI 3035A LÀ MÁY PHA ESPRESSO SỬ DỤNG GROUP E61 HUYỀN THOẠI
Grouphead E61 ra đời năm 1961 và trở thành tiêu chuẩn cho một đầu pha espresso chất lượng cao cho đến tận ngày nay.
Thực chất, cụm E61 là một van 3 chiều cơ học. Khi đòn bẩy gạt thì bơm được kích hoạt:
- Van 1 cho nước chảy chậm từ nồi hơi vào đầu nhóm pha (grouphead) kết hợp ủ cà phê (Pre-infusion)
- Van 2 cho nước áp lực cao chảy từ group vào tay pha Portafilter
- Van 3 xả hết áp lực tồn đọng trong Portafilter trong quá trình pha
Đặc điểm của đầu nhóm E61:
- Ưu điểm: Được gia công chắc chắn, giữ nhiệt tốt, tương đối dễ sửa chữa, điều khiển thủ công. Cho phép thực hiện Pre-infusion nên hạn chế được tình trạng channeling khi chiết cà phê.
- Nhược điểm: Thời gian làm nóng máy chậm hơn so với những máy nhỏ đơn giản
GEMILAI 3035A LÀ MÁY PHA ESPRESSO TRAO ĐỔI NHIỆT (HEAT EXCHANGER)
Máy espresso trao đổi nhiệt Heat Exchanger chỉ có một nồi hơi phục vụ cho việc chiết hơi đánh sữa hoặc lấy nước nóng. Trong nồi hơi sẽ có một hệ thống trao đổi nhiệt dạng ống đồng đi xuyên qua nhằm cấp nước pha espresso.
Khi bắt đầu chiết xuất, máy bơm sẽ đưa nước lạnh từ nguồn nước qua hệ thống trao đổi nhiệt rồi đi vào grouphead.
- Ưu điểm của dạng máy này là nước pha tách biệt với nồi hơi nên có thể steam đánh bọt sữa cùng thời điểm với chiết xuất espresso.
- Nhược điểm của dạng máy này là nhiệt độ của nước qua hệ thống trao đổi nhiệt khó kiểm soát. Nước ở trong cuộn càng lâu thì càng nóng. Người sử dụng có thể xả một dòng nước nhỏ trước khi bắt đầu chiết xuất để tránh tình trạng quá nhiệt.
GEMILAI 3035A TÍCH HỢP MÁI CHÈO ĐIỀU CHỈNH DÒNG CHẢY (FLOW CONTROL)
Người sử dụng có thể can thiệp thủ công vào toàn bộ quá trình chiết xuất để tìm ra công thức phù hợp với mỗi loại cà phê khác nhau.
Ví dụ: Giảm tốc độ dòng chảy (từ đó giảm áp lực lên cafe) ở giai đoạn đầu. Tăng tốc tối đa ở giai đoạn giữa và tiếp tục giảm dòng chảy ở giai đoạn cuối để hạn chế chiết xuất nhiều vị đắng trong cafe
Kết hợp với giới hạn áp suất của van OPV ở 9bar có thể giúp cà phê trở nên êm mượt hơn!
GEMILAI 3035A SỬ DỤNG BƠM QUAY NHẬP ITALIA MẠNH MẼ NHƯNG YÊN TĨNH
Ưu điểm của bơm quay so với bơm rung là nó yên tĩnh, tạo áp lực nhanh, ổn định và tuổi thọ sử dụng dài. Giá thành của bơm quay so với bơm rung cũng đắt hơn khá nhiều nên thường được sử dụng trên những máy pha cà phê ở cấp độ chuyên nghiệp.
Một số thông tin có thể nói rằng việc sử dụng bơm quay và bơm rung không quyết định đến chất lượng cà phê. Tuy nhiên, dựa trên sự ổn định, tốc độ tăng áp, khả năng cài đặt áp suất chính xác của bơm quay thì lợi thế của nó là tuyệt đối so với bơm rung. Từ đó góp phần kiểm soát chất lượng ly espresso theo mong muốn chủ quan của người pha.
Thông thường, bơm quay có kích thước lớn hơn rất nhiều so với bơm rung, vì vậy các máy pha lắp bơm quay dùng cho máy thương mại cũng có kích thước tương đối lớn.
Trong khi đó kích thước của 3035A so với 3035 là giống nhau 100%. Điều gì đã xảy ra?
Gemilai đã lắp cho 3035A chiếc bơm quay có kích thước nhỏ nhất nhập khẩu Italia 100%: Fluid-o-tech’s – series GA
Với cùng một công suất, bơm quay nhỏ đắt hơn bơm quay lớn nhiều! Kết quả là người dùng có một bản nâng cấp cực kỳ toàn diện của 3035A trong một thân hình rất nhỏ gọn.
GEMILAI 3035A TÍCH HỢP VAN ĐIỀU ÁP OPV
Việc giới hạn áp suất pha cà phê vô cùng quan trọng bởi nó giúp lực nén không bị tăng quá cao trong quá trình chiết xuất. Từ đó hạn chế những hương vị khó chịu bị kéo ra khỏi cà phê.
Thông thường 9bar được coi là tối ưu nhất cho espresso, 3035A xuất xưởng cũng được cài đặt mặc định ở áp suất này. Tuy nhiên, một số người sẽ thích tăng lên 10 bar hoặc giới hạn nó ở mức 8bar. Tất cả sự lựa chọn nằm trong tay người sử dụng.
Van OPV được cài đặt thông qua một đầu vít có thể được căn chỉnh ngay trên bơm quay (dưới máy pha). Điều chỉnh này sẽ can thiệp lên công suất bơm quay của Gemilai 3035A.
Cụ thể, có 1 chiếc lỗ nằm ở sát chân máy phía sau bên trái. Một chiếc tô vít 2 cạnh xuyên qua chiếc lỗ ở vị trí này sẽ chạm vào đầu ốc. Siết theo chiều kim đồng hồ để tăng áp/ nhả ngược chiều kim đồng hồ để giảm áp.
Tuy nhiên, máy đã có mái chèo điều chỉnh dòng chảy, van OPV không cần thiết phải can thiệp trừ khi người dùng ham thích vọc vạch.
*Đặc biệt lưu ý, chiếc đai ốc lớn bằng đồng dưới đáy máy không phải van OPV, nó là van xả của nồi hơi nên tuyệt đối không mở khi máy đang bật và có áp suất bên trong*
CÁC ĐẶC ĐIỂM KHÁC CỦA MÁY PHA CÀ PHÊ GEMILAI 3035A
- Nồi hơi dung tích lớn tới 2L: Áp lực hơi nước nhanh và mạnh để có thể đánh sữa tạo bọt trong ~ 30 giây.
- Có vòi lấy nước nóng: Pha Americano nóng hoặc lấy nước pha trà, tráng cốc…
- Công nghệ kiểm soát nhiệt độ chính xác PID: Cài đặt nhiệt độ nồi hơi trong khoảng từ 80 – 135 độ C. Thường thì nhiệt độ nước qua bộ trao đổi nhiệt sẽ chênh khoảng ~30 độ so với nồi hơi. Cài đặt nên giới hạn trong khoảng 118-125 độC
- Có thể chuyển đổi nguồn cấp thoát nước: Nếu sử dụng gia đình và cách xa nguồn nước, người dùng có thể sử dụng bình nước 1.7L theo máy và thoát nước thải vào khay chứa (Lúc này phải để ý chỉ báo hết nước F3 trên màn hình LED). Nếu sử dụng thương mại nhỏ, có thể cấp thoát nước trực tiếp mà không phải lo chuyện hết nước hay tràn khay nước thải)
- Sử dụng tay cầm rổ lọc chuyên nghiệp 58mm: Dễ dàng tìm phụ kiện, đồ chơi hỗ trợ pha espresso
- Đi kèm sẵn 1 tay pha đôi và 1 tay pha không đáy: Tùy nhu cầu người sử dụng mà lựa chọn tay pha tương ứng.
- Các chi tiết tay cầm, núm xoay, cần gạt đều bằng gỗ óc chó: Làm máy pha có cảm giác mềm mại, phù hơp với những không gian yêu cầu tính thẩm mỹ cao.
- Vỏ máy hoàn toàn bằng thép không gỉ: Giúp hình thức máy luôn sáng bóng bất kể thời gian
LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY PHA CÀ PHÊ GEMILAI 3035A
- Đặc thù của máy pha trao đổi nhiệt là nếu máy bật lên trong thời gian dài, cuộn nhiệt đi qua nồi hơi sẽ nóng lên tương ứng. Trước khi chiết espresso, hãy xả khoảng 40ml nước để cân bằng lại.
- Nhiệt độ cài đặt trên máy là dành cho nồi hơi. Nước pha espresso luôn thấp hơn từ 25-30 độ C tùy vào cường độ sử dụng. Tối thiểu hãy cài đặt con số này ở 115 độ C và có thể tái kiểm tra nước đầu ra bằng nhiệt kế.
- Màn hình led hiển thị thông số F3 tức là nước trong bình chứa cần bổ sung. Nếu nối nước trực tiếp thì sẽ không bao giờ gặp thông báo này
- Thay đổi vị trí van bi dưới máy tương ứng với chế độ cấp nước bình (F0 – quay sang trái) và cấp nước trực tiếp (F1 – quay sang phải). Việc này liên quan tới quản lý áp suất đường ống trong máy pha.
- Có thể bỏ qua chế độ Pre – infusion trong cài đặt của máy (cài về P00) và sử dụng mái chèo để ủ cà phê thủ công. Cách này sẽ tối ưu hơn chế độ ủ mặc định của máy.
- Máy có khả năng làm nóng nước nhanh chỉ 6 phút: Tuy nhiên cụm Group thì cần thời gian khoảng 15 phút nên nếu muốn pha nhanh chỉ cần xả nước để tăng tốc độ làm nóng Grouphead.
- Nếu người sử dụng cần tối ưu thời gian, có thể sử dụng ổ cắm hẹn giờ thông minh (xiaomi, rạng đông…) với công tắc máy ở chế độ mở. Hẹn máy bật lúc 6h45 sáng và sẵn sàng pha vào lúc 7 giờ. Ăn sáng uống cà phê trước khi đi làm!
NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÁY PHA CÀ PHÊ GEMILAI 3035A
- Tổng thể máy rất liền lạc. Tuy nhiên, một vài vị trí nhỏ ở viền máy khi bo góc vẫn gặp tình trạng hơi cấn nhẹ. Ai khó tính hay bị OCD khi nhìn vào sẽ có cảm giác khó chịu.
- Mặt khay thoát nước được CNC khoét lỗ nhưng khoảng cách các lỗ vẫn hơi xa. Khi xả nước gặp tình trạng bề mặt đọng lại khá nhiều và nóng.
- Mặt máy quá bóng nên bám vân tay vô cùng nhiều. Hạn chế đặt tay vào mặt máy, có thể lau bằng khăn ẩm rồi lau lại bằng khăn giấy để xóa hoàn toàn các vết bám này.
- Công tắc bật máy ở vị trí quá thấp, khi pha cà phê hay bị bắn vào nên vệ sinh hơi khó. Nếu công tắc đặt ở vị trí thoáng hơn sẽ dễ thao tác, không bị bám bẩn và giúp việc vệ sinh khu vực chiết espresso đơn giản hơn
- 2 cái công tắc gạt vòi hơi và vòi nước nóng có cảm giác khá nặng. Có thể hãng thiết kế như vậy để đảm bảo tính an toàn, tránh bị gạt nhầm. Nhưng nó nặng thật khiến trải nghiệm người dùng trở nên thiếu trọn vẹn.
2 ĐỐI TƯỢNG PHÙ HỢP SỬ DỤNG MÁY PHA GEMILAI 3035A
- Người thích pha cà phê tại nhà nhưng cần một trải nghiệm ở cấp độ thương mại: Nhanh, mạnh, chất lượng với một chi phí vừa phải. Đặc biệt khả năng kiểm soát dòng chảy cho phép 3035A pha đa dạng nhiều loại cà phê từ rang nhẹ đến rang đậm (Điều mà một máy pha không có Flow control không thể làm được).
- Người mở quán cà phê nhỏ: Vừa đánh sữa vừa chiết espresso tối ưu thời gian. Công suất liên tục ở khoảng 40 cốc/ giờ
CÀI ĐẶT MÁY PHA CÀ PHÊ GEMILAI 3035A
Nhấn nút setting tại phần màn hình cài đặt theo thứ tự sau:
- Lần 1 | Cài đặt chế độ ủ Pre infusion: P00-P30 tương đương thời gian ủ từ 0 đến 30 giây
- Lần 2 | Cài đặt nhiệt độ nồi hơi: Từ 80-135 độ C
- Lần 3 | Chế độ ngủ: EC1 (30 phút); EC2 (60 phút); EC3 ( 90 phút); EC4 (180 phút); EC5 (Tắt chế độ ngủ)
- Lần 4 | Cài đặt tùy theo cấp nước trực tiếp/gián tiếp: F0 nếu dùng nước bình và F1 nếu dùng nước cấp trực tiếp (liên quan tới áp suất đường ống)
THÔNG SỐ KỸ THUẬT MÁY PHA CÀ PHÊ GEMILAI 3035A
- Thương hiệu: Gemilai
- Mã máy: G3035A
- Kích thước (Rộng x Sâu x Cao): 286 x 443 x 395mm
- Khối lượng máy: 25kg
- Chất liệu: Thép không gỉ
- Điện áp/ Công suất: 220V/ 2100W
- Bơm quay siêu êm
- Áp suất bơm tối đa: 15 bars
- Tích hợp đồng hồ đo áp suất pha thời gian thực
- Tích hợp bộ đếm thời gian ngay khi bấm chiết xuất
- Tích hợp màn hình kỹ thuật số có thể cài đặt hồ sơ pha (Nhiệt độ, thời gian)
- Ngăn chứa nước: 1700ml (1.7 lít) và có tích hợp nối nước trực tiếp
- Có vòi nối thoát nước trực tiếp hoặc chứa nước thải trong khay
- Sản xuất tại Trung Quốc
- Bảo hành 12 tháng
BỘ MÁY PHA CÀ PHÊ GEMILAI 3035A BAO GỒM
- 1 Máy pha
- 2 tay cầm 58mm: 1 chiếc với rổ không đáy và 1 chiếc vòi đôi
- 1 rổ lọc 8g + 1 rổ lọc 18g
- 1 Tamper kim loại
- 1 Thìa nhựa xúc cà phê
- 1 Phin mù cao su sử dụng trong quá trình vệ sinh máy
- 1 Sách hướng dẫn sử dụng
Reviews
There are no reviews yet.